HÚT MỠ: NÓ CÓ THỂ LÀM GÌ CHO TÔI?

Hút mỡ là một loại phẫu thuật được sử dụng để loại bỏ chất béo. Bằng cách loại bỏ một lượng nhỏ chất béo, bạn có thể định hình lại bất kỳ vùng nào trên cơ thể.

Các khu vực bạn có thể định hình lại

Nhiều người có một loại hút mỡ gọi  tumescent (to-mes cent)  hút mỡ . Nó thường được sử dụng để:

 • Hông thon
 • Giảm túi yên
 • Làm phẳng bụng

Nhưng nó có thể làm được nhiều hơn thế.

Các bác sĩ da liễu cũng sử dụng phương pháp hút mỡ phát quang để định hình lại:

 • Jawline, tạo một hồ sơ rõ ràng hơn
 • Cổ, mang đến vẻ ngoài trẻ trung hơn
 • Cánh tay trên, giảm kích thước của chúng
 • Trở lại
 • Tình yêu xử lý, làm cho chúng ít được chú ý hơn
 • Eo, mang lại cho nó thời trang cao cấp hơn
 • Mông
 • Đầu gối và đùi trong, tạo cảm giác chân thon hơn
 • Mắt cá chân

Hút mỡ Tumescent cũng có thể khôi phục sự trẻ trung đầy đặn cho khuôn mặt già nua hoặc đôi tay trưởng thành. Để làm được điều này, bác sĩ da liễu sử dụng phương pháp hút mỡ tumescent để loại bỏ chất béo từ một vùng khác trên cơ thể bạn. Mỡ được loại bỏ sẽ được tiêm vào vùng mặt hoặc tay bị lão hóa, giúp tạo ra vẻ ngoài trẻ trung hơn.

Nếu một người nào đó có khuôn mặt hốc hác do nhiễm HIV, việc loại bỏ chất béo từ một vùng khác trên cơ thể và tiêm vào mặt có thể giúp phục hồi sự đầy đặn trên khuôn mặt.

Điều trị mồ hôi nhiều

Hút mỡ tự thân cũng có thể giúp những người đổ mồ hôi quá nhiều. Nếu các phương pháp điều trị như thuốc chống mồ hôi theo toa và iontophoresis (mắt-to-to-ree-sis) không hiệu quả, thì hút mỡ bằng tia sáng có thể là một lựa chọn.

Để giảm tiết quá nhiều mồ hôi, bác sĩ da liễu sẽ loại bỏ nhiều chất béo ở nách. Hầu hết các tuyến mồ hôi ở dưới cánh tay được tìm thấy trong chất béo, vì vậy điều này có thể làm giảm tiết mồ hôi rất nhiều. Bởi vì điều này loại bỏ các tuyến mồ hôi, nó là một giải pháp vĩnh viễn.

Hút mỡ không nên điều trị gì

Trong khi hút mỡ có nhiều công dụng, đó là:

 • KHÔNG nhằm giúp mọi người giảm cân
 • KHÔNG phải là phương pháp điều trị béo phì
 • KHÔNG phải là cách nhanh chóng để có một thân hình cân đối
 • KHÔNG phải là phương pháp điều trị cellulite

Hút mỡ Tumescent an toàn hơn hút mỡ truyền thống

Nếu bạn đang nghĩ đến việc hút mỡ để định hình lại một vùng trên cơ thể của mình, các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên hút mỡ tumescent. Nó làm giảm nhiều rủi ro có thể xảy ra với phương pháp hút mỡ truyền thống.

Những lợi ích của việc hút mỡ tự nhiên hơn là hút mỡ truyền thống bao gồm thời gian phục hồi ít hơn, chảy máu và bầm tím.

Hút mỡ Tumescent cũng ít tốn kém hơn, có thể tiết kiệm tiền. Bảo hiểm thường không chi trả cho các thủ tục thẩm mỹ (được thực hiện để cải thiện vẻ ngoài của bạn).

Có gì liên quan đến việc hút mỡ bằng sợi đốt?

Không giống như hút mỡ truyền thống, thường được thực hiện trong phòng phẫu thuật, hút mỡ bằng ánh sáng có thể được thực hiện trong phòng khám y tế. Phòng mổ không cần thiết vì bạn vẫn tỉnh táo trong suốt quá trình.

Trước khi loại bỏ chất béo, bác sĩ da liễu của bạn sẽ tiêm một lượng lớn chất lỏng vào khu vực cần điều trị. Chất lỏng này có chứa chất gây tê để làm tê khu vực để bạn sẽ không cảm thấy gì và thuốc để giảm thiểu chảy máu.

Sau khi tiêm, khu vực này sẽ sưng lên và có cảm giác săn chắc.

Để loại bỏ chất béo, bác sĩ da liễu của bạn sẽ rạch (cắt) ở vùng bị sưng và đưa một ống mỏng, rỗng vào. Ống này được sử dụng để hút chất lỏng và một lượng nhỏ chất béo. Bác sĩ da liễu của bạn cũng sẽ định hình khu vực để mang lại cho bạn kết quả tốt nhất có thể.

Trong một chương trình truyền hình nổi tiếng, mọi người thường có nhiều thủ tục cùng một lúc. Việc làm này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn và KHÔNG được khuyến khích.

Người đàn ông nhận được nhiều liệu pháp thẩm mỹ

Khi bác sĩ da liễu của bạn kết thúc, bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo và có thể hoạt động. Tuy nhiên, bạn sẽ bị theo dõi trong văn phòng một thời gian. Khi bạn về nhà an toàn, bạn sẽ cần người chở bạn.

Có thời gian nghỉ dưỡng sau khi hút mỡ tầng sinh môn không?

Hầu hết mọi người cần một vài ngày để hồi phục tại nhà trước khi trở lại làm việc. Bạn sẽ có thể bị đau và sưng tấy sau khi hút mỡ thông mũi.

Hãy chắc chắn hỏi bác sĩ da liễu của bạn về thời gian ngừng hoạt động mà bạn có thể mong đợi và khi nào bạn có thể quay trở lại các hoạt động như làm việc và tập thể dục.

Những gì cần thiết sau khi phẫu thuật?

Có thể bạn sẽ cần tự chăm sóc tại nhà. Điều này có thể bao gồm mặc quần áo nén để giảm sưng hoặc uống thuốc kháng sinh để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Nếu cẳng chân của bạn đã được điều trị, bạn có thể cần nâng cao chân của mình.

Bác sĩ da liễu của bạn cũng có thể yêu cầu bạn bắt đầu đi bộ vào ngày sau khi phẫu thuật. Điều này có thể làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.

Khi nào mọi người xem kết quả?

Bạn có thể nhận thấy một số cải thiện ngay lập tức sau khi phẫu thuật, nhưng phải mất nhiều tháng để xem kết quả cuối cùng của bạn.

Kết quả kéo dài trong bao lâu?

Kết quả có thể kéo dài trong nhiều năm. Tuy nhiên, nếu bạn tăng cân, kết quả có thể ít được chú ý hơn.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi hút mỡ bằng máy hút mỡ là gì?

Thường bị sưng, bầm tím và tê ngay sau khi làm thủ thuật. Đây là những triệu chứng tạm thời và thường biến mất sau vài tuần.

Khi khu vực này lành lại, bạn có thể thấy một vết sẹo nơi bác sĩ da liễu của bạn đưa ống rỗng vào. Điều này cũng có xu hướng mất dần theo thời gian.

Da sần, lõm và da chùng cũng có thể xảy ra nhưng hiếm khi xảy ra ở những người có tay nghề cao. Bác sĩ da liễu thường có thể sửa những vết này nếu chúng phát triển.

Các tác dụng phụ khác nghiêm trọng hơn có thể xảy ra khi người thực hiện thủ thuật thiếu đào tạo và kinh nghiệm. Đó là lý do tại sao việc chọn một bác sĩ được hội đồng quản trị chứng nhận thường xuyên thực hiện hút mỡ thông thường là rất quan trọng.

Ai nhận được kết quả tốt nhất từ ​​hút mỡ tumescent?

Những người có xu hướng đạt được kết quả tốt nhất:

 • Có làn da ngay lập tức liền lại khi bị véo
 • Có cân nặng hợp lý
 • Bài tập
 • Có cơ bắp tốt

Nếu bạn muốn biết hút mỡ tự thân có thể làm gì cho bạn, bạn nên hẹn gặp bác sĩ da liễu.

Ngay cả khi bạn cảm thấy rằng bạn không phải là một ứng cử viên tuyệt vời, cuộc hẹn này có thể hữu ích. Bác sĩ da liễu có thể nói chuyện với bạn về những lo lắng của bạn và cho bạn biết điều gì có thể mang lại cho bạn kết quả mà bạn mong muốn.

Trích từ AAD Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ do Dr Vin Tran biên dịch