LÀM CÁCH NÀO ĐỂ BIẾT TÔI CÓ BỊ UNG THƯ DA HAY KHÔNG?

Ung thư da thực sự là một trong những bệnh ung thư dễ phát hiện nhất. Đó là bởi vì ung thư da thường bắt đầu ở nơi bạn có thể nhìn thấy nó.

Bạn có thể bị ung thư da ở bất cứ đâu trên da – từ da đầu đến lòng bàn chân. Ngay cả khi khu vực này nhận được ít ánh nắng mặt trời, ung thư da vẫn có thể phát triển ở đó.

Bạn cũng có thể bị ung thư da ở những vị trí có thể khiến bạn ngạc nhiên. Ung thư da có thể bắt đầu dưới móng chân hoặc móng tay, trên bộ phận sinh dục của bạn, bên trong miệng hoặc trên môi.

Bạn có thể tìm thấy ung thư da trên cơ thể mình

Cách tốt nhất để phát hiện ung thư da là tự khám. Khi kiểm tra, bạn muốn xem xét các điểm trên da của bạn. Và bạn muốn kiểm tra mọi nơi – từ da đầu (vén tóc để kiểm tra toàn bộ da đầu) đến khoảng trống giữa các ngón chân và lòng bàn chân.

Nếu có thể, có một đối tác có thể hữu ích. Đối tác của bạn có thể kiểm tra các khu vực khó nhìn thấy như da đầu và lưng của bạn.

Tập thói quen kiểm tra da sẽ giúp bạn nhận thấy những thay đổi. Kiểm tra hàng tháng có thể có lợi. Nếu bạn đã bị ung thư da, bác sĩ da liễu có thể cho bạn biết bạn nên kiểm tra da thường xuyên như thế nào.

Mọi người ở mọi lứa tuổi bị ung thư da

Kiểm tra da có thể giúp bạn phát hiện sớm ung thư da khi nó có khả năng điều trị cao.

Người phụ nữ trẻ với một vết bớt trên lưng, trên da. Kiểm tra da trên cơ thể để tìm nốt ruồi.

Ung thư da trông như thế nào

Ung thư da xuất hiện trên cơ thể theo nhiều cách khác nhau. Nó có thể trông giống như một:

  • Thay đổi nốt ruồi hoặc nốt ruồi trông khác với những nốt ruồi khác của bạn
  • Tăng trưởng hình mái vòm
  • Miếng vảy
  • Vết loét hoặc vết loét không lành có thể chữa lành và tái phát
  • Vệt nâu hoặc đen dưới móng tay

Nó cũng có thể hiển thị theo những cách khác.

Để tìm ung thư da trên cơ thể, bạn không cần phải nhớ một danh sách dài. Các bác sĩ da liễu tóm tắt theo cách này. Đã đến lúc đi khám bác sĩ da liễu nếu bạn nhận thấy một điểm trên da của mình:

  • Khác với những người khác
  • Các thay đổi
  • Ngứa
  • Chảy máu

Để giúp bạn dễ dàng kiểm tra làn da của mình, AAD đã tạo Bản đồ nốt ruồi trên cơ thể. Bạn sẽ tìm thấy mọi thứ bạn cần biết trên một trang duy nhất. Hình ảnh minh họa cho bạn thấy cách kiểm tra da và những gì cần tìm. Thậm chí còn có nơi để ghi lại những điểm của bạn trông như thế nào. Bạn sẽ tìm thấy trang này, có thể in, tại Bản đồ nốt ruồi .

Bạn có thể cảm thấy khỏe nhưng vẫn bị ung thư da

Hầu hết những người phát hiện ra một điểm đáng ngờ trên da hoặc vệt bên dưới móng tay đều cảm thấy ổn. Họ không có bất kỳ đau đớn nào. Họ không cảm thấy bị bệnh. Điểm khác biệt duy nhất mà họ nhận thấy là điểm đáng ngờ. Chỗ đó không bị ngứa, chảy máu hay cảm thấy đau. Mặc dù, đôi khi ung thư da.

Thấy chỗ đáng ngờ, hãy đến gặp bác sĩ da liễu

Nếu bạn phát hiện ra một điểm nào đó trên da có thể là ung thư da, thì đã đến lúc bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu. Phát hiện sớm, ung thư da có khả năng chữa trị cao. Thông thường, bác sĩ da liễu có thể điều trị ung thư da giai đoạn đầu bằng cách loại bỏ ung thư và một chút da trông bình thường.

Với thời gian phát triển, việc điều trị ung thư da trở nên khó khăn hơn.

Chẩn đoán ung thư da luôn yêu cầu sinh thiết da

Khi bạn đến gặp bác sĩ da liễu vì bạn đã phát hiện ra một điểm có thể là ung thư da, bác sĩ da liễu của bạn sẽ khám tại chỗ đó.

Nếu vết đó có thể là ung thư da, bác sĩ da liễu của bạn sẽ loại bỏ toàn bộ hoặc một phần của nó. Điều này có thể dễ dàng được thực hiện trong cuộc hẹn của bạn. Quy trình mà bác sĩ da liễu của bạn sử dụng để loại bỏ vết này được gọi là sinh thiết da.

Sinh thiết da là điều cần thiết. Đó là cách duy nhất để biết liệu bạn có bị ung thư da hay không. Không có cách nào khác để biết chắc chắn.

Những gì bác sĩ da liễu của bạn loại bỏ sẽ được xem xét dưới kính hiển vi. Bác sĩ kiểm tra vùng da bị cắt bỏ sẽ tìm tế bào ung thư. Nếu tế bào ung thư được tìm thấy, báo cáo sinh thiết của bạn sẽ cho bạn biết loại tế bào ung thư da đã được tìm thấy. Khi không tìm thấy tế bào ung thư, báo cáo sinh thiết của bạn sẽ giải thích những gì được nhìn thấy dưới kính hiển vi.

Cách tìm bác sĩ da liễu

Nếu bạn phát hiện ra một điểm đáng ngờ, hãy đến gặp bác sĩ da liễu để bạn yên tâm hơn. Bác sĩ da liễu là những chuyên gia trong việc chăm sóc da và có nhiều kinh nghiệm chẩn đoán ung thư da hơn bất kỳ bác sĩ nào khác.

Trích AAD Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ. Đã đăng ký Bản quyền do DR Vin Tran biên dịch