LÀM THẾ NÀO ĐỂ LÀM MỜ CÁC ĐỐM ĐEN TRÊN LÀN DA ĐỀU MÀU

Bạn đã thử tự mình điều trị vết thâm mà không đạt được kết quả như ý muốn? Bạn có thấy những đốm đen mới xuất hiện khi những vết khác mờ đi không?

Nếu bạn trả lời có, bạn không đơn độc. Các đốm và mảng sậm màu được xếp hạng là một trong những lý do phổ biến nhất khiến những người có màu da đi khám bác sĩ da liễu.

Làm mờ vết thâm trên da cùng màu: Hình ảnh lâm sàng trước và sau

Điều trị hiệu quả bắt đầu bằng việc hiểu lý do tại sao bạn bị đổi màu này. Nếu bạn có thể loại bỏ nguyên nhân, nhiều đốm sẽ tự khỏi và bạn có thể ngăn chặn những đốm mới xuất hiện.

Tại sao các đốm đen và các mảng xuất hiện

Những người có làn da từ trung bình đến sậm màu sẽ có các đốm và mảng sẫm màu do một thứ gì đó kích hoạt da của họ tạo thêm melanin, chất tạo nên màu sắc cho da. Nhiều thứ hàng ngày có thể kích hoạt thêm hắc tố ở những người có làn da màu.

Các đốm đen và các mảng thường xuất hiện khi:

 • Nổi mụn hoặc mảng vảy nến
 • Vết thương do côn trùng cắn, vết cắt, vết bỏng hoặc vết thương khác sẽ lành lại
 • Bạn dùng (hoặc bôi) một số loại thuốc nhất định
 • Sản phẩm chăm sóc da hoặc tóc gây kích ứng da của bạn
 • Những thay đổi do nội tiết tố xảy ra, chẳng hạn như khi mang thai

Cách điều trị đốm đen do tình trạng da

Khi điều trị cho một tình trạng da như mụn trứng cá hoặc bệnh vẩy nến làm ngừng các nốt mụn hoặc bùng phát, bạn sẽ loại bỏ những gì gây ra sự đổi màu. Hầu hết các vết thâm sau đó sẽ tự mờ đi theo thời gian.

Cách điều trị vết thâm do sử dụng sản phẩm chăm sóc da

Khi một sản phẩm chăm sóc da hoặc tóc gây kích ứng da của bạn, sản phẩm đó có thể gây ra các đốm đen trên da của bạn.

Nếu bạn thấy các đốm đen, hãy thử sử dụng các sản phẩm dịu nhẹ hơn. Chúng ít gây kích ứng da hơn.

Các sản phẩm dịu nhẹ trên da thường được dán nhãn “dành cho da nhạy cảm.” Bạn cũng có thể thấy “không có mùi thơm” trên nhãn.

Khi làn da của bạn không còn bị kích ứng, các vết thâm nám mới có xu hướng ngừng xuất hiện và các vết nám hiện có thường tự biến mất theo thời gian.

Một loại thuốc có thể gây ra các đốm đen của bạn?

Đừng ngừng dùng nó. Điều đó có thể khiến bạn bị ốm nặng. Hãy hỏi bác sĩ đã kê đơn thuốc nếu da đổi màu là một tác dụng phụ có thể xảy ra. Nếu đúng như vậy, hãy hỏi xem bạn có thể chuyển sang loại thuốc khác không.

Người phụ nữ da màu cầm lọ thuốc, phần giữa

Phai màu có thể mất thời gian

Một khi bạn ngăn chặn những gì gây ra các đốm đen hoặc các mảng, việc mờ dần có thể mất thời gian. Những vết nám đậm hơn một vài sắc độ so với màu da tự nhiên của bạn thường sẽ mờ dần trong vòng 6 đến 12 tháng.

Tuy nhiên, nếu màu sắc nằm sâu trong da của bạn, thì có thể mất nhiều năm để phai màu. Sự đổi màu nằm sâu trong da thường có màu từ xanh lam đến xám. Nó cũng có thể là màu nâu, nhưng màu nâu đậm hơn nhiều so với màu da tự nhiên của bạn.

Điều trị có thể tăng tốc độ mờ dần các đốm và mảng tối màu.

Điều trị hiệu quả bắt đầu với kem chống nắng

Cho dù bạn đang tự mình điều trị các vết thâm hay gặp bác sĩ da liễu, thì việc sử dụng kem chống nắng là điều cần thiết khi bạn ra ngoài. Áp dụng hàng ngày, kem chống nắng có thể ngăn ngừa các đốm và mảng tối màu mới. Nó cũng có thể giúp xóa những cái hiện có.

Bạn sẽ muốn thoa kem chống nắng cho tất cả các vùng da mà quần áo không che được.

Để có được kết quả tốt nhất, các bác sĩ da liễu cũng khuyên bạn nên đội mũ rộng vành khi ra ngoài.

Kem chống nắng là điều cần thiết để điều trị hiệu quả

Để có được sự bảo vệ bạn cần ngăn ngừa (và giúp xóa mờ) các đốm đen, hãy sử dụng kem chống nắng có tất cả những điều sau:

 • SPF 30 trở lên
 • Bảo vệ phổ rộng
 • Một (hoặc cả hai) thành phần hoạt tính titan điôxít, ôxít kẽm
 • Công thức không gây mụn (sẽ không làm tắc nghẽn lỗ chân lông) nếu bạn có làn da dầu
Người phụ nữ da màu sử dụng kem dưỡng da

Cách sử dụng sản phẩm có thể làm đều màu da của bạn

Một khi bạn loại bỏ nguyên nhân gây ra các đốm đen và bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, một sản phẩm có thể làm mờ các đốm đen (hoặc thậm chí làm đều màu da của bạn) có xu hướng hiệu quả hơn.

Bạn có thể thành công với một sản phẩm mà bạn có thể mua mà không cần toa bác sĩ. Nếu bạn chọn tùy chọn này, hãy sử dụng sản phẩm có chứa một trong các thành phần sau:

 • Axit azelaic
 • Axit glycolic
 • Axit kojic
 • Retinoid (retinol, tretinoin, gel adapalene hoặc tazarotene)
 • Vitamin C

Các thành phần này có thể làm mờ các vết thâm nám hiện có. Trong một số trường hợp, thành phần này cũng có thể làm chậm quá trình sản xuất melanin, đây là nguyên nhân gây ra các đốm và đốm đen.

Một số sản phẩm làm mờ vết thâm có hại nhiều hơn lợi

Khi mua một sản phẩm có thể làm mờ vết thâm, bạn muốn lựa chọn cẩn thận. Một số sản phẩm có chứa các thành phần có thể gây hại cho làn da và sức khỏe của bạn.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy steroid hoặc thủy ngân, không được liệt kê trên nhãn sản phẩm, trong các sản phẩm chăm sóc da nhập khẩu từ các quốc gia khác.

Steroid trong các sản phẩm này có thể gây nổi mụn và phát ban. Nếu bạn vô tình bôi lên da trong thời gian dài, steroid có thể khiến da mỏng và dễ vỡ hoặc đổi màu vĩnh viễn.

Để bảo vệ sức khỏe của mình, bạn muốn mua một sản phẩm được sản xuất tại Hoa Kỳ hoặc một sản phẩm được bác sĩ da liễu khuyên dùng.

Không bao giờ sử dụng thuốc tẩy dạng lỏng

Thuốc tẩy dạng lỏng là một phương pháp điều trị có hại để loại bỏ các đốm và mảng tối màu. Bạn không bao giờ nên thoa nó lên da của bạn.

Chai nước tẩy

Làm thế nào một bác sĩ da liễu có thể giúp đỡ

Nếu phương pháp điều trị bạn đang sử dụng không mang lại kết quả như mong muốn, bạn có thể nên đến gặp bác sĩ da liễu. Các đốm đen và các mảng có thể là một thách thức để điều trị. Để làm mờ một số vết thâm, bạn cần nhiều hơn một sản phẩm không kê đơn có thể làm mờ vết thâm.

Bác sĩ da liễu có kiến ​​thức và chuyên môn để kết hợp các phương pháp điều trị một cách an toàn nhằm giúp bạn có được kết quả tốt nhất.

Trích AAD  Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ do Dr Vin Tran biên dịch